Health News : તકમરીયા પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. તેનો અર્થ એ કે તેમાં ઘણાં ગાઢ પોષક તત્વો છે. જો તમે તેને થોડું દૂધ મિક્સ કરીને દરરોજ પીશો તો શરીરને દરેક પ્રકારના પોષક તત્વો મળશે. સબજાના બીજ ચિયાના બીજ જેવા જ હોય છે. બંને સરખા છે. બંનેનો રંગ કાળો છે. બંનેમાં વધુ કે ઓછા સમાન પોષક તત્વો હોય છે
સૌથી સારી વાત એ છે કે ચિયા અને સબજાના બીજનું સેવન કરવાથી સ્થૂળતા, હૃદય રોગ, બ્લડ પ્રેશર, ડાયાબિટીસ અને કેન્સર જેવા રોગોનું જોખમ ઓછું થાય છે. વિજ્ઞાને પણ આ વાત સાબિત કરી છે. ખાસ વાત એ છે કે ચિયા સીડ્સનું નિયમિત સેવન કરવાથી શરીરની ચરબી થોડા જ દિવસોમાં ઓગળવા લાગે છે અને વ્યક્તિ પોતાના વજનને ખૂબ જ ઝડપથી નિયંત્રિત કરી શકે છે.
ચરબી ઓગળવામાં નિષ્ણાત
મેયો ક્લિનિક અનુસાર, તકમરીયા અને સબજાના બીજ ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ અને ફાઈબરથી ભરપૂર હોય છે. આલ્ફા લિનોલેનિક એસિડ સાથે ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ તેમાં જોવા મળે છે, જે હૃદય અને લીવર માટે ખૂબ જ સારું છે. લિનોલેનિક એસિડ શરીરમાં ઝડપથી ચરબી બર્ન કરવામાં મદદ કરે છે. બીજી તરફ, તેમાં વિપુલ પ્રમાણમાં દ્રાવ્ય ફાઇબર હોય છે જે ભૂખને સીધું નિયંત્રિત કરે છે. આ ફાઈબરને પચવામાં ઘણો સમય લાગે છે જેના કારણે લાંબા સમય સુધી ભૂખ નથી લાગતી. બીજી તરફ તે કોલેસ્ટ્રોલ પણ ઘટાડે છે. આ દિવસોમાં, ચિયા અને સબજાના બીજ રોગપ્રતિકારક શક્તિ અને ચયાપચય બંનેને વેગ આપે છે.
ઘણા રોગો પર હુમલો કરે છે
સંશોધન મુજબ, બંને બીજ કોલોરેક્ટલ કેન્સરનું જોખમ પણ ઘટાડે છે. ચિયા બીજ ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય મુક્ત છે, જેનો અર્થ છે કે તે ગ્લુકોઝમાં વધારો કરતું નથી. આ રીતે, તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ રામબાણ છે. ચિયા બીજ અથવા સબજાના બીજ બ્લડ સુગર અને બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરે છે. 100 ગ્રામ ચિયા સીડ્સમાં 486 ગ્રામ કેલરી હોય છે જ્યારે તેમાં 16.5 ગ્રામ પ્રોટીન, 42 ગ્રામ કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ, 3 ગ્રામ ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ અને 30 ગ્રામ હેલ્ધી ફેટ હોય છે. આ સાથે, તકમરીયામં ઘણા પ્રકારના એન્ટીઑકિસડન્ટ હોય છે જે શરીરમાંથી મુક્ત રેડિકલને દૂર કરે છે. તેનો અર્થ એ છે કે તે કિડની, લીવર, હૃદય અથવા ડાયાબિટીસ જેવા ક્રોનિક રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે.
તકમરીયા અને સાહા બીજ વચ્ચેનો તફાવત
તકમરીયા અને સબજાના બીજ લગભગ સમાન છે પરંતુ થોડો તફાવત છે. સબજાના બીજ આલૂ કાળા હોય છે જ્યારે ચિયા બીજ નથી. તેનો આકાર મોટો અંડાકાર છે. સબજાના બીજ જેટ બ્લેક હોય છે. તેનું કદ નાનું અને ગોળાકાર છે.
કેવી રીતે સેવન કરવું
લોકો સામાન્ય રીતે ચિયાના બીજ દૂધમાં પલાળીને ખાય છે. પરંતુ તેને પાણીમાં પલાળીને પણ ખાવામાં આવે છે. તેને ઓગળવામાં 30 થી 40 મિનિટનો સમય લાગે છે. ચિયાના બીજને પણ શેકીને ખાઈ શકાય છે પરંતુ સબજાના બીજને પાણીમાં પલાળી રાખવાના હોય છે.