Health News : બાજરી અત્યંત પૌષ્ટિક, એસિડ-મુક્ત, ધાન્યના લોટમાં રહેલું નત્રિલ દ્રવ્ય મુક્ત અને સારા ગુણોથી ભરપૂર છે. જુવાર, બાજરી, રાગી, સાવન, કંગની, ચીના, કોડો, કુટકી અને કુટ્ટુને બરછટ અનાજ કહેવામાં આવે છે.
એક તરફ સરકાર બરછટ અનાજના ફાયદા અંગે સમયાંતરે જાગૃતિ અભિયાન ચલાવે છે. બરછટ અનાજના આવા સેંકડો ફાયદા છે, જે તમારા શરીરને સંપૂર્ણ રીતે ફિટ રાખવામાં દવાની જેમ કામ કરે છે. અમેઠીમાં બરછટ અનાજમાંથી ઘણી વસ્તુઓ તૈયાર કરવામાં આવે છે. એક રીતે જોઈએ તો બરછટ અનાજના ફાયદા પણ છે, તેની સાથે કૃષિ વિભાગની પહેલથી લોકોને રોજગારી પણ મળી છે. પ્રત્યક્ષ અને પ્રત્યક્ષ રીતે, બરછટ અનાજ શરીર માટે અત્યંત ફાયદાકારક સાબિત થઈ રહ્યા છે.
અમેઠીમાં બરછટ અનાજમાંથી બિસ્કિટ, નમકીન, લાડુ, પેડા, બરફી, ખારી કણક અને અન્ય વસ્તુઓ તૈયાર કરવામાં આવે છે. 10 થી વધુ ગામડાઓમાં બરછટ અનાજના ઉત્પાદન પર ધંધો કરવામાં આવે છે. નાનાથી લઈને મોટા પાયે વિવિધ ગામોમાં અનેક સામગ્રી તૈયાર કરવામાં આવે છે. બાજરીના ઘણા પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ ફાયદા છે. જે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને એનિમિયા અને આવા અનેક રોગોથી બચાવે છે જે બરછટ અનાજના સેવનથી આપોઆપ દૂર થઈ જાય છે.
આ અનાજનો સમાવેશ બરછટ અનાજમાં થાય છે.
બરછટ અનાજમાં આઠ દાણા ઉમેરવામાં આવ્યા છે. જેમાં બાજરી, જુવાર, રાગી, કાંગણી, કુટકી, કોડો, સાવન અને ચેનાનો સમાવેશ થાય છે. આ અનાજ માનવ શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. લોકો બરછટ અનાજનું સેવન અલગ-અલગ રીતે કરે છે.
બરછટ અનાજમાં અનેક ગુણ હોય છે, તેને તમારા આહારમાં સામેલ કરો.
દરેક વ્યક્તિએ તેમના રોજિંદા જીવનમાં બરછટ અનાજનું સેવન અપનાવવું જોઈએ. ઘઉં અને ચોખાની સરખામણીમાં તેમાં સાડા ત્રણ ગણા વધુ પોષક તત્વો હોય છે. બરછટ અનાજ આપણા શરીરમાં રહેલા ખનિજ ક્ષારોને પૂર્ણ કરે છે. તે સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને બાળકો માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. બરછટ અનાજ આપણા શરીરમાં ડાયાબિટીસને અટકાવે છે, તેને પ્રોત્સાહન આપતું નથી. આ સાથે, અન્ય ફાયદાઓ પણ જાડા અનાજથી સંબંધિત છે.
છાતીમાં જકડાઈ જવા અને ફેફસાની સમસ્યામાં સોપારીનું સેવન કરવું જોઈએ. આના સેવનથી શરીર ધીમે-ધીમે સ્વસ્થ થવા લાગે છે. જો તમે બરાબર શ્વાસ ન લઈ શકતા હોવ તો ગરમ પાણીમાં સોપારીના પાન સાથે લવિંગ અને એલચીને ઉકાળો, જ્યારે સોપારી અડધી થઈ જાય તો આ પાણીનું સેવન કરો. આનાથી ફેફસામાં સોજો પણ ઓછો થાય છે.
સોપારીના પાંદડા શરીરમાં ઓક્સિડેશન પ્રક્રિયાને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે વજનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. તે ભૂખને અસર કર્યા વિના વજનને સંતુલિત રાખી શકે છે.
શરદી, એલર્જી, માથાનો દુખાવો અથવા શરીરના કોઈપણ ભાગમાં સોજો કે ઈજા જેવી સામાન્ય બીમારીઓથી છુટકારો મેળવવા માટે સોપારીના પાન ચાવવાથી ફાયદો થાય છે. સોપારીના પાનને મધમાં ભેળવીને ખાવાથી શરદી જેવી બીમારી આસાનીથી દૂર થાય છે. કોઈપણ ઈજાના કિસ્સામાં, સોપારીના પાનનું સેવન કરવાથી ઘા ઝડપથી રૂઝાય છે.