Health news: સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું છે કે સમયસર ખોરાક ખાવાથી હૃદય સંબંધિત રોગોનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે. નેચર કોમ્યુનિકેશન્સ જર્નલમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસમાં, સંશોધકોએ ખોરાકના સેવન પેટર્ન અને હૃદય રોગ વચ્ચેના સંબંધનો અભ્યાસ કરવા માટે ન્યુટ્રિનેટ-સાન્ટે સમૂહમાં 1,03,389 સહભાગીઓના ડેટાનો ઉપયોગ કર્યો હતો. જેમાં 79 ટકા મહિલાઓ હતી, જેમની સરેરાશ ઉંમર 42 વર્ષ હતી.
સંશોધન
સંભવિત પૂર્વગ્રહના જોખમને ઘટાડવા માટે સંશોધકોએ મોટી સંખ્યામાં મૂંઝવણભર્યા પરિબળોને ધ્યાનમાં લીધા, ખાસ કરીને સામાજિક-વસ્તીવિષયક પરિબળો (ઉંમર, લિંગ, કૌટુંબિક સ્થિતિ, વગેરે), આહાર પોષણની ગુણવત્તા, જીવનશૈલી અને ઊંઘનો સમય… આ બધાના તારણો દર્શાવે છે કે સવારનો નાસ્તો છોડવો અને મોડી રાત્રે પહેલું ભોજન ખાવું એ હૃદય રોગના ઊંચા જોખમ સાથે સંકળાયેલું છે, દરેક કલાકના વિલંબથી જોખમ 6 ટકા વધી જાય છે.
હાર્ટ એટેકનું જોખમ
ઉદાહરણ તરીકે જે વ્યક્તિ સવારે 9 વાગ્યે તેનું પહેલું ભોજન ખાય છે તે સવારે 8 વાગ્યે ખાનાર વ્યક્તિ કરતાં 6 ટકા વધુ હૃદયરોગ થવાની સંભાવના ધરાવે છે, અભ્યાસમાં જણાવાયું છે. જ્યારે દિવસના રાત્રિભોજનની વાત આવે છે, ત્યારે રાત્રે 8 વાગ્યા પહેલા ખાવાની સરખામણીમાં 9 વાગ્યા પછી ખાવાથી સ્ટ્રોક જેવા મગજના રોગોનું જોખમ 28 ટકા વધી જાય છે, ખાસ કરીને સ્ત્રીઓમાં.
ગ્લોબલ બર્ડન ઓફ ડિસીઝ સ્ટડી
વધુમાં સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું હતું કે દિવસના છેલ્લા ભોજન અને બીજા દિવસના પ્રથમ ભોજન વચ્ચે લાંબા સમય સુધી રાત્રીના ઉપવાસ સેરેબ્રોવેસ્ક્યુલર રોગના ઓછા જોખમ સાથે સંકળાયેલા હતા. ઘણા લોકોના મૃત્યુનું મુખ્ય કારણ હૃદય રોગ છે. 2019 માં 18.6 મિલિયન વાર્ષિક મૃત્યુ થયા હતા, જેમાંથી લગભગ 7.9 ખોરાકને કારણે થયા હતા.
સંશોધકોએ જણાવ્યું હતું કે, આનો અર્થ એ છે કે આ રોગોના વિકાસ અને પ્રગતિમાં આહાર મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. પશ્ચિમી સમાજની આધુનિક જીવનશૈલીએ ચોક્કસ ખાવાની આદતોને જન્મ આપ્યો છે, જેમ કે રાત્રિભોજન મોડું કરવું અથવા નાસ્તો છોડવો. વધુમાં સંશોધકોએ સૂચવ્યું હતું કે લાંબા સમય સુધી રાત્રિના ઉપવાસ સાથે વહેલું અને છેલ્લું ભોજન લેવાની આદત અપનાવવાથી હૃદય રોગના જોખમને રોકવામાં મદદ મળી શકે છે.