500 રૂપિયાનું એક જ આવે છે કાળું સફરજન, આખી દુનિયામાં આ એક જ જગ્યાએ થાય, જો કે જ્યાં થાય ત્યાંના લોકો નથી ખાય શકતા!

Lok Patrika
Lok Patrika
2 Min Read
Share this Article

સફરજનના ફળના ફાયદાઓથી દરેક વ્યક્તિ વાકેફ છે. આમાં જ સ્વાસ્થ્યનું રહસ્ય છુપાયેલું છે. દેશના પર્વતીય વિસ્તારોમાં પણ તેની બમ્પર ઉપજ છે. હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ-કાશ્મીર, ઉત્તરાખંડ જેવા પહાડી રાજ્યોની અર્થવ્યવસ્થાનો મોટો હિસ્સો પણ સફરજન પર નિર્ભર છે. પરંતુ આજે અમે તમને જે સફરજનની ખાસિયત જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ તે દરેક સફરજનથી અલગ છે. અમે બ્લેક ડાયમંડ એપલ વિશે વાત કરીશું. પહેલા અમે તમને જણાવીએ કે આ સફરજનને બ્લેક ડાયમંડ ( Black apple ) કેમ કહેવામાં આવે છે. બ્લેક ડાયમંડ કારણ કે તેનો રંગ કાળો અને જાંબલી છે. તેનું ઉત્પાદન તિબેટમાં થાય છે. તિબેટની ટેકરીઓ સિવાય ક્યાંય તેની ખેતી થતી નથી.

હવે આ સવાલ તમને પરેશાન કરતો હશે કે આ કાળા સફરજનની ખેતી માત્ર તિબેટમાં જ કેમ થાય છે? આ સફરજનને તિબેટમાં નિયુ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. આ સફરજનનો રંગ કાળો છે કારણ કે અન્ય સ્થળોની તુલનામાં સૂર્યપ્રકાશ તેના પર ખૂબ જ નજીકથી પડે છે. તિબેટની ગણના દેશના સૌથી ઊંચા વિસ્તારોમાં થાય છે, આવી સ્થિતિમાં સૂર્યના કિરણો સીધા પાક અને ફળોની ખેતી પર પડે છે. સીધો સૂર્યપ્રકાશ અને અલ્ટ્રાવાયોલેટ કિરણોને કારણે આ સફરજનનો રંગ કાળો છે. આ કાળું સફરજન એટલું ચમકદાર છે કે દરેક વ્યક્તિ તેની તરફ ખેંચાઈ જાય છે.

હવે વાત કરીએ આ સફરજનની કિંમત વિશે. અન્ય સફરજનની સરખામણીમાં આ સફરજન ખૂબ ઊંચા ભાવે વેચાય છે. તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે આ સફરજન સ્વાસ્થ્યની દૃષ્ટિએ લાલ સફરજન જેવું નથી. લાલ સફરજન આના કરતા વધુ આરોગ્યપ્રદ છે. કાળા સફરજનની કિંમત તેના રંગને કારણે છે. એક સફરજન રૂ.500ની આસપાસ વેચાય છે. કૃષિ વૈજ્ઞાનિકોના મતે, કાળા સફરજનનો પાક તૈયાર કરવામાં વૃક્ષો વાવવામાં 8 વર્ષનો સમય લાગે છે. જ્યારે લાલ સફરજનનો પાક 4 થી 5 વર્ષમાં ઝાડ પર આવવા લાગે છે. 2015માં તિબેટમાં કાળા સફરજનની ખેતી શરૂ થઈ હતી. કાળા સફરજનને ઝાડમાંથી તોડ્યા પછી માત્ર બે મહિના સુધી રાખી શકાય છે. નોંધનીય બાબત એ છે કે સમગ્ર વિશ્વમાં કાળા સફરજનની માંગ છે. સ્થિતિ એ છે કે તેનું ઉત્પાદન તિબેટમાં હોવા છતાં માત્ર તિબેટના લોકો જ આ કાળું સફરજન ખાઈ શકતા નથી. તેનો પાક સીધો અન્ય દેશોમાં નિકાસ થાય છે.


Share this Article
Leave a comment