ગણેશ ચતુર્થી દરમિયાન ભક્તો અનેક પ્રકારની વાનગીઓ બનાવે છે અને પ્રસાદ તરીકે પીરસે છે. તે આજથી એટલે કે 7મી સપ્ટેમ્બરથી શરૂ થઈ છે અને દેશભરમાં ખૂબ જ ધામધૂમથી ઉજવવામાં આવશે. તમને જણાવી દઈએ કે ગણેશ મહોત્સવ સમગ્ર દેશમાં 10 દિવસ એટલે કે અનંત ચતુર્દશી સુધી ચાલશે. આ સમય દરમિયાન ભક્તો ભગવાન ગણેશની મૂર્તિની સ્થાપના કરે છે અને ખૂબ પ્રેમથી બાપ્પાને અર્પણ કરે છે, જેથી તેમના આશીર્વાદ ભક્તો પર રહે.
આ સમય દરમિયાન તેમનો મનપસંદ મોદક ચોક્કસપણે ગણપતિને ચઢાવવામાં આવે છે. આ જોવામાં અને ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. મોદક માત્ર એક જ નહીં પરંતુ અનેક પ્રકારના બનાવવામાં આવે છે. પણ શું ભક્તોને ખબર છે કે બાપ્પાને મોદક આટલા બધા કેમ ગમે છે? આવો જાણીએ તેની પાછળની પૌરાણિક કથા.
માતા પાર્વતીએ પહેલીવાર મોદક બનાવ્યો હતો
ધાર્મિક ગ્રંથો અનુસાર ગણેશ ચતુર્થીની પૂજા દરમિયાન ભગવાન ગણપતિને પ્રસાદ તરીકે મોદક અર્પણ કરવું જરૂરી માનવામાં આવે છે. કારણ કે તે તેમના પ્રિય ભોગવિલાસમાંનું એક છે. તમને જણાવી દઈએ કે એકવાર ભગવાન ભોલે અને માતા પાર્વતી એકાંતમાં ગયા હતા. આ દરમિયાન તેમણે ભગવાન ગણેશને અંદર ન આવવા દેવાની સૂચના આપી હતી.
આ દરમિયાન ભગવાન વિષ્ણુ પરશુરામના અવતારમાં ત્યાં પહોંચ્યા. પરશુરામ ભગવાન શિવના શિષ્ય હતા. ભગવાન વિષ્ણુએ ગણેશજીને કહ્યું કે તેઓ ભગવાન શિવને જોવા માંગે છે. પરંતુ ગણેશજીને કોઈને અંદર ન જવા દેવાની સૂચના આપવામાં આવી હોવાથી બાપ્પાએ ભગવાન વિષ્ણુને રોક્યા. જે બાદ તે ગુસ્સે થઈ ગયો અને પછી બંને વચ્ચે યુદ્ધ શરૂ થઈ ગયું.
આ દરમિયાન ભગવાન વિષ્ણુએ મહાદેવ દ્વારા આપવામાં આવેલા પરશુ હથિયારનો ઉપયોગ કરીને ગણપતિજી પર હુમલો કર્યો. જેને માન આપીને ગણપતિજીએ આ હુમલો પોતાના દાંત પર કર્યો હતો. તેના દાંત પર હથિયાર મારવાને કારણે તેનો એક દાંત તૂટી ગયો હતો. બાદમાં બંનેને પોતાની ભૂલનો અહેસાસ થયો અને યુદ્ધનો અંત આવ્યો. પરંતુ એક જ દાંત હોવાના કારણે ભગવાન ગણપતિને ભોજન કરવામાં મુશ્કેલી પડી રહી હતી.
VIDEO: લગ્ન પછી કેવી રીતે હનીમૂન મનાવે છે કિન્નરો, દરેક પ્રશ્નનોના જવાબ સાંભળો તેમના જ શબ્દોમાં
કયા ખાતામાં રાખેલા પૈસા સૌથી વધુ જોખમમાં છે? RBIએ જણાવ્યું અને બેંકોને પણ આપી ચેતવણી આપી
નીતિન ગડકરીએ ટોલને લઈને લીધો મોટો નિર્ણય, હાલની સિસ્ટમનો અંત લાવ્યો; કરી દીધી નવી જાહેરાત
આ પછી તેની હાલત જોઈને માતા પાર્વતીએ તેના માટે વિશેષ વાનગીઓ તૈયાર કરી. ભગવાન ગણેશને તેમાંથી એક મોદક ખૂબ ગમ્યું. વાસ્તવમાં, તે ખાવામાં ખૂબ જ નરમ અને સ્વાદિષ્ટ હતું, તેથી જ ત્યારથી તેને ભગવાન ગણેશને મોદકના પ્રસાદ તરીકે ચઢાવવાનું શરૂ થયું.