Health News: જો તમે પણ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ સાથે આલ્કોહોલિક પીણાં પીવાનું પસંદ કરો છો, તો તમારે સાવચેત રહેવાની જરૂર છે. આમ કરવાથી તમારું જીવન મુશ્કેલીમાં આવી શકે છે. આરોગ્ય નિષ્ણાતોના મતે માંસનું સેવન, આલ્કોહોલમાં ઉમેરવામાં આવેલા રસાયણો, વધુ પડતી ખાંડ અને ચરબી આંતરડા, સ્તન અને લીવરના કેન્સરનું જોખમ વધારી શકે છે. આ વસ્તુઓને કાર્સિનોજેન્સની શ્રેણીમાં રાખવામાં આવી છે, જે તમને જીવલેણ કેન્સરનો શિકાર બનાવી શકે છે. નિષ્ણાતો માને છે કે જો તમે અમુક ખાદ્ય પદાર્થોથી દૂર રહેશો તો કેન્સરનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે.
ડેઈલીમેલના અહેવાલ મુજબ એવું શક્ય નથી કે તમે એવી બધી વસ્તુઓથી બચી શકો જે કેન્સરનું જોખમ વધારે છે, પરંતુ તમે ઘણી વસ્તુઓથી સરળતાથી દૂર રહી શકો છો. તેમાં પ્રોસેસ્ડ મીટ, આલ્કોહોલ, રેડ મીટ, ખાંડ અને તળેલા ખોરાકનો સમાવેશ થાય છે. મોટાભાગના લોકો આ વસ્તુઓનું સેવન કરે છે, જેના કારણે કેન્સરનો ખતરો ઝડપથી વધી રહ્યો છે. વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશનના ડેટા દર્શાવે છે કે વર્ષ 2020માં વિશ્વભરમાં લગભગ 1 કરોડ લોકો કેન્સરને કારણે મૃત્યુ પામ્યા હતા. ખાસ વાત એ છે કે ઘણા પ્રકારના કેન્સરથી બચી શકાય છે અને તેને યોગ્ય સમયે શોધી કાઢીને સારવાર દ્વારા તેને ઠીક પણ કરી શકાય છે.
આ 4 વસ્તુઓ ટાળો, કેન્સરનું જોખમ ઘટશે
પ્રોસેસ્ડ મીટ- નિષ્ણાતો કહે છે કે જો તમે કેન્સરનું જોખમ ઓછું કરવા માંગતા હોવ તો પ્રોસેસ્ડ મીટને અલવિદા કહી દો. સોસેજ, બેકન, હોટ ડોગ પ્રોસેસ્ડ મીટના ઉદાહરણો છે. આ તે ખોરાકમાંથી એક છે જે કેન્સરનું જોખમ વધારે છે. પ્રોસેસ્ડ મીટ એ કોઈપણ પ્રાણીનું માંસ છે જેને નાઈટ્રેટ જેવા પ્રિઝર્વેટિવ્સથી સારવાર આપવામાં આવે છે જેથી તે લાંબા સમય સુધી ખાદ્ય રહે. આ માંસને ક્યોરિંગ, ધૂમ્રપાન અને સૉલ્ટિંગ દ્વારા પણ પ્રક્રિયા કરી શકાય છે.
આલ્કોહોલ- આલ્કોહોલ પીવાથી કેન્સરનું જોખમ વધી શકે છે. તમામ પ્રકારના આલ્કોહોલિક પીણાં મોં, ગળા, સ્તન, લીવર અને આંતરડાના કેન્સરનું જોખમ વધારે છે. આલ્કોહોલની થોડી માત્રા પણ કેન્સરનું જોખમ વધારી શકે છે, તેથી લોકોએ દારૂ ન પીવો જોઈએ. જ્યારે આલ્કોહોલ શરીરમાં શોષાય છે, ત્યારે તે કોષોને નુકસાન પહોંચાડે છે અને તેમને નુકસાનને સુધારવાથી અટકાવે છે. આલ્કોહોલ શરીરમાં રાસાયણિક સંકેતોને પણ અસર કરી શકે છે, જેનાથી કોષો વિભાજીત થવાની શક્યતા વધારે છે. જેના કારણે કેન્સર થવાનો ખતરો વધી જાય છે.
રેડ મીટ- પ્રોસેસ્ડ મીટની જેમ રેડ મીટ પણ કેન્સરનું જોખમ વધારી શકે છે. ઘણા અભ્યાસોએ લાલ માંસ ખાવા અને અમુક પ્રકારના કેન્સર વચ્ચેની કડી શોધી કાઢી છે. એવું માનવામાં આવે છે કે લાલ માંસ ખાવાથી કોલોન, પેટ અને સ્વાદુપિંડના કેન્સરનું જોખમ વધે છે, પરંતુ લાલ માંસ એ પ્રોસેસ્ડ માંસ જેટલું મજબૂત રીતે કોલોન કેન્સરના જોખમ સાથે સંકળાયેલું નથી. તે 2A કાર્સિનોજેન છે, તેથી કેન્સરનું જોખમ વધી શકે છે. જો કે, સંશોધકો હજુ પણ અભ્યાસ કરી રહ્યા છે કે લાલ માંસ કેવી રીતે કેન્સરનું કારણ બને છે.
પત્નીની સંપત્તિ પર પતિનો કોઈ જ અધિકાર નથી… ‘સ્ત્રીધન’ પર સુપ્રીમ કોર્ટની 5 વાતો તમારે જાણવી જોઈએ
WhatsApp એ કહ્યું ‘ તો અમે ભારત છોડીને ચાલ્યા જઈશું’, સરકારી નિયમોમાં કહેવામાં આવ્યું છે આવું-આવું!
બધા સવાલોનું સુરસુરિયું: EVM દ્વારા જ થશે મતદાન, સુપ્રીમ કોર્ટે બધી અરજીઓ ફગાવી દીધી
ખાંડયુક્ત અને તળેલા ખોરાક – આપણે બધા જાણીએ છીએ કે જંક ફૂડ આપણા માટે સારું નથી. ખાંડવાળી મીઠાઈઓ અને અન્ય મીઠાઈઓ એ યાદીમાં છે જેને કેન્સર નિષ્ણાતો ટાળવાની ભલામણ કરે છે. નિષ્ણાતો ભલામણ કરે છે કે લોકો વધુ પ્રોસેસ્ડ, વધુ સંતૃપ્ત ચરબી, ખાંડ અને મીઠું ધરાવતો ખોરાક ઓછો ખાય. આમાં કેક, બિસ્કિટ, પેસ્ટ્રી, ક્રિસ્પ્સ, ખાંડયુક્ત પીણાં અને પિઝા અને બર્ગર જેવા ફાસ્ટ ફૂડને ટાળો. આ ખાદ્યપદાર્થોમાં આવશ્યક પોષક તત્ત્વો હોતા નથી, તે માત્ર પ્રસંગોપાત અને ઓછી માત્રામાં જ ખાવા જોઈએ.