ઘઉં અને ચોખાની ગુણવત્તામાં ભારે ઘટાડો, આવતા 16 વર્ષમાં તે ખાવા યોગ્ય નહીં રહે, જાણો પુરો અહેવાલ

Desk Editor
By Desk Editor
Share this Article

India News: દેશમાં વપરાતા ચોખા અને ઘઉંમાં પોષણ મૂલ્યની ભારે ઉણપ છે. ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ ના વૈજ્ઞાનિકોની આગેવાની હેઠળના તાજેતરના અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે ઉચ્ચ ઉપજ આપતી જાતો વિકસાવવા પર કેન્દ્રિત કાર્યક્રમોએ ચોખા અને ઘઉંના પોષણ મૂલ્યમાં એટલી હદે ફેરફાર કર્યો છે કે તેમના ખાદ્ય મૂલ્ય અને પોષણ મૂલ્યમાં ઘટાડો થયો છે. છેલ્લા 50 વર્ષથી, ભારત ખાદ્ય સુરક્ષા હાંસલ કરવા માટે ઉચ્ચ ઉપજ આપતી ચોખા અને ઘઉંની જાતોને ઝડપથી પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે.

ICAR અનુસાર, છેલ્લા 50 વર્ષમાં ચોખામાં ઝિંક અને આયર્ન જેવા આવશ્યક પોષક તત્વોની માત્રામાં અનુક્રમે 33 ટકા અને 27 ટકાનો ઘટાડો થયો. જ્યારે ઘઉંમાં ઝીંક અને આયર્નમાં 30 ટકા અને 19 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. ભારતમાં હરિયાળી ક્રાંતિનો ધ્યેય દેશની ઝડપથી વધતી વસ્તીને ખોરાક પૂરો પાડવા અને ખાદ્ય ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનવાનો હતો.

તેથી, કૃષિ વૈજ્ઞાનિકોનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય પાકની ઉપજમાં સુધારો કરવાનો હતો. 1980 ના દાયકા પછી, કૃષિ વૈજ્ઞાનિકોએ તેમનું ધ્યાન એવી જાતો વિકસાવવા પર કેન્દ્રિત કર્યું કે જે જીવાતો અને રોગો સામે પ્રતિરોધક હોય અને ખારાશ, ભેજ અને દુષ્કાળ જેવી પરિસ્થિતિઓને સહન કરી શકે.

છોડ જમીનમાંથી પોષક તત્વો લઈ રહ્યા છે કે નહીં!

આ કારણે વૈજ્ઞાનિકોને એ વિચારવાનો મોકો ન મળ્યો કે છોડ જમીનમાંથી પોષક તત્વો લઈ રહ્યા છે કે નહીં. તેથી, સમય જતાં, છોડ જમીનમાંથી પોષક તત્વો લેવાની ક્ષમતા ગુમાવી દે છે. 2023 માં હાથ ધરવામાં આવેલ આ અંગેનો તાજેતરનો અભ્યાસ ICAR દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા 2021 અભ્યાસને આગળ લઈ જાય છે.

ખેડૂતો મુકાયા ચિંતામાં… ઠંડી-ગરમી-વરસાદ વચ્ચે અંબાલાલ પટેલની નવી આગાહી, સૌરાષ્ટ્રમાં ઝાકળ વર્ષા, હિમ વર્ષાની શક્યતા!

ફિલ્મફેર એવોર્ડ 2024માં બોલિવુડ સ્ટાર માટે વિશેષ ભોજનની તૈયારી, ગુજરાતી વ્યંજનનો સ્વાદ માણશે સુપર સ્ટાર્સ, જાણો સ્વાદિષ્ટ મેનુ

અભ્યાસમાં સ્પષ્ટપણે જણાવવામાં આવ્યું છે કે અનાજ આધારિત વસ્તીમાં ઝીંક અને આયર્નની ઉણપના કારણો પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું હતું. જ્યારે ઉચ્ચ ઉપજ આપતી ચોખા અને ઘઉંની જાતોનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું ત્યારે અનાજમાં ઝીંક અને આયર્નની માત્રા ઓછી હોવાનું જણાયું હતું.


Share this Article
TAGGED: