Health News: ભારતમાં ચા હવે માત્ર એક પીણું નથી રહી પરંતુ તેનો ક્રેઝ બની ગયો છે. સ્થિતિ એવી છે કે સવાર હોય કે સાંજ હોય કે રાત, બાળકોથી લઈને વૃદ્ધો સુધી દરેક વ્યક્તિ ગમે ત્યારે ચા પીવા માટે તૈયાર હોય છે. ચા ઘરથી લઈને ઓફિસ, ઓફિસિયલ મીટિંગ્સથી લઈને ફેમિલી ફંક્શન્સ સુધી દરેક જગ્યાએ ઉપલબ્ધ છે અને તેની મદદથી ઘણી વસ્તુઓ સરળતાથી ચાલે છે. જો કે, આરોગ્ય નિષ્ણાતો સમયાંતરે ચા પીનારાઓને સાવચેતી આપતા રહે છે અને ચાના ફાયદા અને ગેરફાયદા ગણતા રહે છે. પરંતુ આ વખતે ચા પીનારાઓ માટે એક સારા અને ખરાબ સમાચાર એક સાથે આવ્યા છે અને તેના વિશે જાણવું તમારા માટે ખૂબ જ જરૂરી છે.
ICMR-નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ન્યુટ્રિશન દ્વારા ડાયેટરી ગાઇડલાઇન્સ 2024 જારી કરવામાં આવી છે. આ માર્ગદર્શિકાઓમાં ચા વિશે એવી બે બાબતોનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે, જે એક તરફ ચા પ્રેમીઓને ચોંકાવી શકે છે, તો બીજી તરફ દૂધ વગરની ચા પીનારા લોકો ચોક્કસપણે ખુશ થશે અને બીજાઓને પણ તેની ભલામણ કરતા જોવા મળશે.
માર્ગદર્શિકામાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ચામાં કેફીન હોય છે જે વ્યક્તિની સેન્ટ્રલ નર્વસ સિસ્ટમને ઉત્તેજિત કરે છે અને શારીરિક નિર્ભરતા વધારે છે. 150 મિલી એટલે કે લગભગ એક કપ ચામાં લગભગ 30 થી 65 મિલિગ્રામ કેફીન હોય છે. આવી સ્થિતિમાં જો કોઈ વ્યક્તિ દિવસમાં 4-5 કપથી વધુ ચા પીવે છે, તો તે દરરોજ 300 મિલિગ્રામ કેફીનની માત્રાને પાર કરે છે. જે ખૂબ જ જોખમી છે.
આ સિવાય ચામાં ટેનીન પણ હોય છે, જે શરીરમાં આયર્નનું શોષણ અટકાવે છે. આ કારણે તમે ગમે તેટલું આયર્ન રિચ ફૂડ ખાઓ પણ તમે ચા વધુ માત્રામાં લેતા હોવ તો તમારા શરીરમાં આયર્ન જળવાઈ રહેશે નહીં.
ઓછામાં ઓછા 5 બાળકો પેદા કરે, જો ઉછેરી ન શકો તો 4 અમને આપો, શીખોને કરવામાં આવી અજીબ અપીલ
ભાજપ શા માટે 400થી વધારે સીટનો દાવો કરી રહી છે? 2019માં હારી ગયેલી અડધી બેઠકો જીતવાનો વિશ્વાસ
ચા વિશે સારા સમાચાર શું છે?
જો કે, આ માર્ગદર્શિકાઓમાં ચાના સંબંધમાં એક સારા સમાચાર પણ છે કે જો તમે ગ્રીન અથવા બ્લેક ટી પીઓ છો, તો તે તમારા સ્વાસ્થ્ય પર હકારાત્મક અસર કરે છે. ચામાં થિયોબ્રોમિન અને થિયોફિલિન પણ હોય છે જે ધમનીઓને આરામ આપે છે, જેનાથી રક્ત પરિભ્રમણ વધે છે. આ સિવાય ચામાં ફ્લેવોનોઈડ્સ અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ પોલીફેનોલ્સ પણ હોય છે જે કોરોનરી હાર્ટ ડિસીઝ અને પેટના કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે.