તમે પણ કેમિકલથી પકવેલી કેરી ખરીદીને નથી ખાઈ રહ્યા ને? આ સરળ રીતે ખબર પડી જશે કેરીની આખી કુંડળી

Lok Patrika
By Lok Patrika
Share this Article

Gujarat News: કેરીની સિઝન શરૂ થઈ ગઈ છે. હવે બજારમાં દરેક જગ્યાએ વિવિધ રંગો, કદ અને જાતોની કેરીઓ જોવા મળે છે. આ સિઝનમાં બજારમાં લોકપ્રિય અને મોંઘી આલ્ફોન્સોથી લઈને અન્ય જાતોની કેરીઓ વેચાય છે. લોકો પોતાની પસંદગી અને ખિસ્સા મુજબ વિવિધ જાતની કેરી ખરીદે છે. જો કે કેરી ખાવાના ઘણા ફાયદા છે, પરંતુ તેના માટે જરૂરી છે કે કેરી યોગ્ય રીતે પાકેલી હોય. રસાયણોનો ઉપયોગ કરીને બળપૂર્વક પકાવેલી કેરી તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં તમારા માટે એ જાણવું જરૂરી છે કે જ્યારે તમે બજારમાંથી કેરી ખરીદો છો ત્યારે કેવી રીતે જાણશો કે કેરી કેમિકલ ફ્રી છે કે નહીં.

એક સત્ય એ છે કે કેલ્શિયમ કાર્બાઈડનો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે કેરીને પકવવા માટે કરવામાં આવે છે, જેને મસાલા કહેવામાં આવે છે. કેરી પકવવા માટે આ કેમિકલનો આડેધડ ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, જ્યારે ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયાએ 2011ના નિયમ હેઠળ આ કેમિકલના ઉપયોગ અને વેચાણ પર સંપૂર્ણ પ્રતિબંધ મૂક્યો છે. કેલ્શિયમ કાર્બાઈડમાં કાર્સિનોજેનિક ગુણધર્મો છે અને તેનો ઉપયોગ વેલ્ડીંગમાં પણ થાય છે. તે સ્થાનિક બજારોમાં સસ્તું અને સરળતાથી ઉપલબ્ધ છે જેના કારણે લોકો તેનો સરળતાથી ઉપયોગ કરે છે.

કેમિકલયુક્ત કેરી ખાવાના ગેરફાયદા

કેરીને પકવવા માટે કેલ્શિયમ કાર્બાઈડના ગઠ્ઠાઓ કેરીના ઢગલામાં મૂકવામાં આવે છે. જ્યારે આ રસાયણ ભેજના સંપર્કમાં આવે છે, ત્યારે એસીટીલીન ગેસ બની જાય છે. જે ઇથિલિન ગેસ જેવી જ અસર ધરાવે છે. ઇથિલિન એ જ રસાયણ છે જેનો ઉપયોગ ફળોના પાકવાની પ્રક્રિયામાં કુદરતી રીતે થાય છે. જો કે, જ્યારે કેલ્શિયમ કાર્બાઈડનો ઉપયોગ કરીને કેરીને કૃત્રિમ રીતે પકવવામાં આવે છે, ત્યારે કેરીમાં આર્સેનિક અને ફોસ્ફરસ હાઈડ્રાઈડના નિશાન જોવા મળે છે. તેનું સેવન કરવાથી ઉલ્ટી, ઝાડા, નબળાઈ અને અલ્સર જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. આ સિવાય શ્વાસ લેવામાં તકલીફ થઈ શકે છે અને આંખોની રોશની પણ બગડી શકે છે. તેના સેવનથી કોઈપણ વ્યક્તિને અનેક ગંભીર બીમારીઓ થઈ શકે છે.

રસાયણો વડે પકવેલી કેરીનો સ્વાદ

આપણા માટે એ જાણવું અગત્યનું છે કે કેરી કેમિકલથી પકવવામાં આવી છે કે કુદરતી રીતે પાકેલી છે. કેરી ખાતી વખતે જો તમને બળી ગયેલો સ્વાદ લાગે અથવા તમારી જીભમાં કડવાશ અનુભવાય, તો તમે સમજી શકો છો કે કેરીને કૃત્રિમ રીતે પકવવામાં આવી છે. આ સિવાય પેટમાં દુખાવો, ગળામાં બળતરા અને ઝાડા જેવી ફરિયાદો પણ થઈ શકે છે. આટલું જ નહીં કેલ્શિયમ કાર્બાઈડ ઉપરાંત કેરી પકવવા માટે ઈથિલિન પાવડરનો પણ ઉપયોગ થાય છે.

કેરી તપાસવાની રીત

કેરી કેટલી પાકી છે તે તપાસવા માટે તેને પાણીની ડોલમાં નાંખો. જો કેરી પાણીમાં ડૂબી જાય તો સમજવું કે કેરી કુદરતી રીતે પાકી છે અને જો તે પાણીમાં તરે છે તો તેનો અર્થ એ કે તેને કેમિકલથી પકવવામાં આવી છે.

કેરીનો રંગ તપાસો. રસાયણો વડે પકવવામાં આવતી કેરીમાં પીળા અને લીલા રંગના જુદા-જુદા ફોલ્લીઓ દેખાય છે. જે એકબીજાથી સાવ અલગ દેખાય છે, પરંતુ કુદરતી રીતે પાકેલી કેરીનો રંગ એકસરખો પીળો હોય છે.

લોકો સુરત ડાયમંડ બોર્સને ‘ભૂતિયા બિલ્ડીંગ’ કેમ કહેવા લાગ્યા? 4000 કરોડના ખર્ચો, 4200માંથી આટલી જ ઓફિસો શરૂ થઈ!!

સત્તા પર આવ્યા પછીથી PM મોદીએ 10 વર્ષમાં કેટલી રજા લીધી અને કેટલા કલાક કામ કર્યું? જાણી લો જવાબ

પ્રાઈવેટ હોય કે સરકારી, શું મતદાનના દિવસે નોકરીમાંથી હાફ ડે અથવા રજા લઈ શકે છે? જાણો શું છે સરકારના નિયમો

જ્યારે તમે કુદરતી રીતે પાકેલી કેરીને વચ્ચેથી કાપો છો, ત્યારે વચ્ચેનો રંગ અને તેના પલ્પની કિનારી સમાન હોય છે. જ્યારે રસાયણોનો ઉપયોગ કરીને પકવવામાં આવતી કેરીમાં પલ્પની વચ્ચેનો રંગ ઘાટો અને છાલની કિનારી પાસેનો રંગ આછો હોય છે.

કૃત્રિમ રીતે પાકેલી કેરીમાં નીરસ સફેદ ફોલ્લીઓ હોય છે જ્યારે કુદરતી રીતે પાકેલી કેરીમાં ભૂરા ફોલ્લીઓ હોય છે. તેથી, સફેદ કે વાદળી ડાઘવાળી કેરી ન ખરીદવી જોઈએ.


Share this Article
TAGGED:
Posted by Lok Patrika
Follow:
Lok Patrika is the fastest-growing Daily Gujarati news Paper and Gujarati News in Gujarat since 2010. Flagship Brand Lok Patrika, which bring its dedicated readers the most reliable, authentic and unbiased news among every Gujarati news site. It provides more diverse multimedia content than other linguistic sites. Its dedicated online editorial team delivers exclusive and comprehensive content every day. Besides this, numerous numbers of news from the broad network of Lok Patrika Newspapers are available to the Gujarati speaking people who live globally. Our site is updated 24 hours a day so that every core event can reach our readers instantly