હેલ્થ ટીપ્સ : આપણા શરીરને યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવા માટે કેલ્શિયમ, આયર્ન, વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને આયોડિન સહિતના ઘણા પોષક તત્વોની જરૂર પડે છે. જો કોઈ પોષક તત્વોની ઉણપ હોય તો શરીરની સિસ્ટમ બગડી શકે છે. તેથી, લોકોએ આવશ્યક પોષક તત્ત્વોની ઉણપના લક્ષણો વિશે જાણવું જોઈએ.
ભારતમાં ઘણા લોકો આયર્નની ઉણપથી પીડાય છે. ખાસ કરીને મહિલાઓ આયર્નની ઉણપનો વધુ ભોગ બને છે. આ આવશ્યક પોષક તત્ત્વોની ઉણપને લીધે, લોકો થાક, નબળાઇ, ચક્કર, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ, ચામડી પીળી અને નબળા નખ જેવા લક્ષણોનો અનુભવ કરે છે. ડાયેટિશિયન કામિની સિન્હા, ડાયેટ મંત્ર, નોઈડાના સ્થાપક અનુસાર, આયર્નની ઉણપનો સામનો કરવા માટે, લોકોએ તેમના આહારમાં લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી જેમ કે પાલક, મેથી, બીટરૂટ, કઠોળ, સૂકા ફળો અને સાઇટ્રસ ફળોનું સેવન કરવું જોઈએ. સાઇટ્રસ ફળોમાં વિટામિન સી હોય છે, જે આયર્નનું શોષણ વધારે છે.
વિટામિન ડીની ઉણપ પણ ખૂબ સામાન્ય છે. પુષ્કળ સૂર્યપ્રકાશ હોવા છતાં, લોકો ઘણા કારણોસર વિટામિન ડીની ઉણપ અનુભવે છે. વિટામિન ડીની ઉણપને કારણે, લોકો થાક, હાડકામાં દુખાવો, સ્નાયુઓની નબળાઇ અને વારંવાર ચેપ જેવા લક્ષણો અનુભવે છે. વિટામિન ડીની ઉણપને દૂર કરવા માટે, સવારે અથવા બપોરના સૂર્યપ્રકાશમાં સમય પસાર કરો અને તમારા આહારમાં ફોર્ટિફાઇડ ડેરી ઉત્પાદનો, માછલી, ઇંડા અને મશરૂમ્સ જેવા વિટામિન ડી સમૃદ્ધ ખોરાકનો સમાવેશ કરો. વિટામિન ડીની ઉણપને દૂર કરવા માટે, તમે તમારા ડૉક્ટરની સલાહ પર ગોળીઓ અથવા અન્ય પૂરક લઈ શકો છો.
મોટી સંખ્યામાં લોકો વિટામીન B12 ની ઉણપથી પીડિત છે. ખાસ કરીને શાકાહારીઓ અને વૃદ્ધ લોકોમાં આ વિટામિનની ઉણપ જોવા મળે છે. વિટામીન B12 ની ઉણપને કારણે નબળાઈ, થાક, હાથ-પગમાં ઝણઝણાટી અથવા સુન્નતા, ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં મુશ્કેલી અને ખરાબ મૂડ જેવા લક્ષણો જોવા મળે છે. વિટામિન B12 ની ઉણપને દૂર કરવા માટે, તમે ફોર્ટિફાઇડ અનાજ અને છોડ આધારિત દૂધનું સેવન કરી શકો છો. પનીર, દહીં અને ઈંડા ખાવાથી આ વિટામિનની ઉણપ થઈ શકે છે. જો સમસ્યા હજી પણ ચાલુ રહે છે, તો તમે ડૉક્ટરની સલાહ લઈ શકો છો અને તેની દવા લઈ શકો છો.
કેલ્શિયમ આપણા હાડકાં માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. કેલ્શિયમની ઉણપને કારણે હાડકાં અને દાંત નબળા પડી શકે છે. આનાથી ઓસ્ટીયોપોરોસીસનું જોખમ વધે છે, જે એક ગંભીર રોગ છે જે અસ્થિભંગ અને હાડકાના નબળા પડવાનું કારણ બને છે. કેલ્શિયમની ઉણપને લીધે, લોકો સ્નાયુઓમાં ખેંચાણ, હાથ અને પગમાં કળતર, નબળા નખ અને દાંતની સમસ્યાઓ અનુભવી શકે છે. કેલ્શિયમની ઉણપને દૂર કરવા માટે, તમારા આહારમાં દૂધ, દહીં, ચીઝ, પાંદડાવાળા ગ્રીન્સ, ટોફુ, બદામ અને તલનો સમાવેશ કરો. ડૉક્ટરની સલાહ લીધા પછી, કેલ્શિયમની ઉણપને દૂર કરવા માટે કેટલાક સપ્લિમેન્ટ્સ પણ લઈ શકાય છે.
પાકિસ્તાનથી મોટા સમાચાર, માનસેરા સીટ પરથી હાર્યા નવાઝ શરીફ, પીએમ પદના સૌથી મોટા દાવેદાર
ગુજરાતમાં આજથી ઠંડીનો નવો રાઉન્ડ શરૂ, હવામાન વિભાગની આગાહી, આગામી ત્રણ દિવસ ઠંડીનો પારો રહેશે ઉંચો
લોકો ઘણીવાર આયોડીનની ઉણપને અવગણતા હોય છે, પરંતુ તે જાહેર આરોગ્યની સૌથી મોટી સમસ્યા બની રહી છે. આયોડિનની ઉણપ બાળકોમાં થાઇરોઇડ વિકૃતિઓ અને વૃદ્ધિ સંબંધિત સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. આયોડીનની ઉણપને કારણે થાક, વજન વધવું, થાઈરોઈડ ગ્રંથિનું વિસ્તરણ, શુષ્ક ત્વચા અને વાળ ખરવા જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. આયોડિનની ઉણપ ટાળવા માટે, આયોડિનયુક્ત મીઠાનું સેવન કરો અને તમારા આહારમાં આયોડિનયુક્ત ખોરાક જેવા કે માછલી, ઝીંગા, સીવીડ, ડેરી ઉત્પાદનો, ઈંડા અને આયોડિનયુક્ત ખોરાકનો સમાવેશ કરો.