લીમડાંના પાંદડાનું પાણી સ્વાસ્થ્ય માટે દવાથી ઓછું નથી
લીમડાંના પાંદડા ખોરાકમાં સ્વાદ અને સુગંધ ઉમેરે છે. આ જ કારણ છે કે લોકો દાળ, ચટણી અને સાંભાર જેવી વસ્તુઓમાં સ્વાદ ઉમેરવા માટે કરી પાંદડનો ઉપયોગ કરે છે. સ્વાદની સાથે સાથે, લીમડાંના પાંદડા પણ સારા સ્વાસ્થ્યને જાળવવામાં મદદ કરે છે. તેમાં રહેલા પોષક તત્વો સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણા અદ્ભુત ફાયદાઓ પ્રદાન કરે છે. તમે પણ ભોજનનો સ્વાદ વધારવા માટે તમારા રસોડામાં ઘણી વખત લીમડાંના પાંદડાનો ઉપયોગ કર્યો હશે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે લીમડાંના પાંદડાની જેમ જ તેનું પાણી પણ વજન ઘટાડવાથી લઈને સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવા સુધીના સ્વાસ્થ્યને ઘણા જાદુઈ ફાયદા આપે છે.
લીમડાંના પાંદડામાં રહેલા પોષક તત્વો
લીમડાંના પાંદડામાં વિટામીન A, B, C, E અને ફાઈબર, આયર્ન, પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ જેવા ખનિજોની સાથે એન્ટી-બેક્ટેરિયલ, એન્ટી-ઈન્ફ્લેમેટરી અને એન્ટી ડાયાબિટીક ગુણો હોય છે. જે સ્વાસ્થ્યને ઘણા ફાયદા આપે છે. આવો જાણીએ પાણીમાં લીમડાંના પાંદડાને ઉકાળીને પીવાથી સ્વાસ્થ્યને શું ફાયદા થાય છે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે
લીમડાંના પાંદડામાં હાજર હાઈપોગ્લાયકેમિક પ્રોપર્ટી શરીરના બ્લડ શુગર લેવલને ઘટાડવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. સવારે ખાલી પેટે બાફેલી કરી પાંદડા પીવાથી બ્લડ શુગર લેવલ કંટ્રોલમાં રહે છે. આ ઉપરાંત તે કોલેસ્ટ્રોલ અને હાઈ બીપીને કંટ્રોલ કરીને હૃદયના રોગોને દૂર રાખવામાં પણ મદદરૂપ છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવી
લીમડાંના પાંદડાના પાણીમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ, એન્ટી-ઈન્ફ્લેમેટરી અને એન્ટીબાયોટીક ગુણો વિપુલ પ્રમાણમાં હોય છે, જે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે અને વ્યક્તિને શરદી અને ઉધરસ જેવા મોસમી રોગોથી દૂર રાખે છે.
વજન ઘટાડવું
જો તમે તમારા વધતા વજનથી પરેશાન છો અને ઝડપથી વજન ઘટાડવાનો ઉપાય શોધી રહ્યા છો, તો લીમડાંના પાંદડાનું પાણી તમારી સમસ્યાને દૂર કરી શકે છે. લીમડાંના પાંદડામાં કેલરી ઓછી હોય છે અને ફાઈબર વધુ હોય છે, જે શરીરમાં ચરબીને વધતી અટકાવે છે. NCBI અનુસાર, લીમડાંના પાંદડામાં કાર્બાઝોલ આલ્કલોઇડ્સની હાજરી વજનમાં વધારો અટકાવે છે અને લોહીમાં એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલ પણ ઘટાડે છે. NCBI અનુસાર, લીમડાંના પાંદડામાં કાર્બાઝોલ આલ્કલોઇડ્સની હાજરી વજનમાં વધારો અટકાવે છે અને લોહીમાં એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલ પણ ઘટાડે છે. તેનું પાણી શરીરમાંથી હાનિકારક ઝેરી તત્વોને દૂર કરીને વધારાની ચરબીને બાળવામાં મદદ કરી શકે છે.
આયર્નની ઉણપ દૂર કરવી
આયર્નથી ભરપૂર હોવાથી,લીમડાંના પાંદડાનું પાણી એનિમિયાની સારવારમાં પણ મદદ કરી શકે છે. તેમાં રહેલું ફોલિક એસિડ લોહીમાં ઓક્સિજન અને હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધુ સારી રીતે જાળવવામાં મદદ કરે છે.
સારી પાચન
લીમડાંના પાંદડા પાચન શક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને ચયાપચયને વેગ આપે છે. લીમડાંના પાંદડામાં ફાઇબરની સારી માત્રા ગેસ્ટ્રોઇન્ટેસ્ટાઇનલ સમસ્યાઓના ઉપચારમાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ છે. તેના પાંદડામાં રહેલા પોષક તત્વો કબજિયાત, ઝાડા, મરડો, પાઈલ્સ, ઉબકા, સોજો વગેરેને રોકવામાં પણ મદદ કરે છે.
જો તમારે 32 દાંત હોય તો રાજાની જેમ મળશે ત્રણેય લોકના સુખ! જાણો 28, 29 અને 30 વાળાનું શું થાય?
આ રીતે લીમડાંના પાંદડાનું પાણી બનાવો
લીમડાંના પાંદડાનું પાણી બનાવવા માટે, લગભગ 250 મિલી પાણીમાં 30 કરી પત્તા ઉમેરો, તેને સારી રીતે ઉકાળો અને તેનો ઉકાળો તૈયાર કરો. હવે આ પાણીને ગાળી લો અને તેને એક વાસણમાં કાઢી લો અને થોડું ઠંડુ થવા માટે રાખો. જો તમે ઈચ્છો તો તેમાં મીઠાશ ઉમેરવા માટે ગોળ અથવા મધનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો.