HEALT H: શિયાળાની ઋતુમાં હાડકાંની સમસ્યા ખૂબ વધી જાય છે. સાંધાના દુખાવા અને સંધિવાથી પીડિત લોકો માટે ઠંડો પવન પીડાદાયક છે. જો નાની ઉંમરથી જ હેલ્ધી ડાયટ લેવામાં આવે તો ઉંમર વધવાની સાથે હાડકાની સમસ્યા સતાવતી નથી. લોકો ઘણીવાર દૂધ, દહીં અને ડેરી ઉત્પાદનોનું સેવન કરે છે, જેથી હાડકાં મજબૂત રહે છે. કેટલાક લોકોને દૂધ અને દહીં ખાવાનું પસંદ નથી હોતું. આવી સ્થિતિમાં, તેઓ સમજી શકતા નથી કે હાડકાંને મજબૂત કરવા માટે કઈ વસ્તુઓનું સેવન કરવું જોઈએ. અમે તમને જણાવી દઈએ કે માત્ર ડેરી ઉત્પાદનો જ તમારા હાડકાંને સ્વસ્થ અને મજબૂત રાખે છે, પરંતુ એવી ઘણી બધી નોન-ડેરી પ્રોડક્ટ્સ પણ છે જે તમારા હાડકાંને સ્વસ્થ રાખે છે. જો તમારી પાસે લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુતા છે અથવા તમે નોન-ડેરી વિકલ્પ શોધી રહ્યા છો, તો તમારા આહારમાં આ વસ્તુઓનો સમાવેશ કરો.
જાણીતા ન્યુટ્રિશનિસ્ટ અંજલિ મુખર્જીએ તેના ઇન્સ્ટાગ્રામ એકાઉન્ટ પર એક પોસ્ટ શેર કરી છે, જેમાં તેણી કહે છે કે તમે ફક્ત ડેરી ઉત્પાદનોથી તમારા હાડકાંને મજબૂત અને સ્વસ્થ બનાવી શકતા નથી. અન્ય ઘણા બિન-ડેરી ખોરાક પણ શરીરને જરૂરી પોષક તત્વો પ્રદાન કરે છે, જેના સેવનથી હાડકાં મજબૂત અને સ્વસ્થ રહી શકે છે અને હાડકાના રોગો અને વૃદ્ધાવસ્થામાં થતી સમસ્યાઓથી બચી શકાય છે.
અંજલિ મુખર્જીના જણાવ્યા મુજબ, 6 મધ્યમ કદના ગાજર અને પાલક (લગભગ 50 ગ્રામ)માંથી બનાવેલ રસનું સેવન કરો. તેમાં લગભગ 300 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ હોય છે. 200 મિલી ગાયના દૂધમાં માત્ર 240 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ હોય છે. ગાજર પાલકનો રસ પીવાથી તમે તમારા આખા શરીરને સ્વસ્થ રાખી શકો છો.
આખા કઠોળ જેમ કે રાજમા, ચણા, કાળી દાળ, અશ્વ ચણા વગેરેનું સેવન તમારા હાડકાં માટે ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. લગભગ 100 ગ્રામ આ કાચા કઠોળમાં 200 ગ્રામ કેલ્શિયમ હોય છે. તમે તેને સલાડમાં પણ ઉમેરી શકો છો. આ કઠોળનું સેવન કરીને તમે અન્ય ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો મેળવી શકો છો.
લાંબા આયુષ્ય માટે હાડકાંને મજબૂત અને સ્વસ્થ રાખવા માટે તમે સફેદ અને કાળા તલનું સેવન કરી શકો છો. આમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ હોય છે. લગભગ 100 ગ્રામ તલમાં 140 મિલિગ્રામ કેલ્શિયમ હોય છે. તમે દરરોજ 2 થી 3 ચમચી સફેદ અને કાળા તલનું સેવન કરી શકો છો.
જો તમે હજુ સુધી ટોફુનો સ્વાદ ચાખ્યો નથી, તો તેને તમારા આહારમાં ચોક્કસપણે સામેલ કરો. આ સાથે લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી જેમ કે કાળી, બ્રોકોલી, ભીંડા, સોયાબીન વગેરેમાં પણ કેલ્શિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. જો તમે ઉપર દર્શાવેલ તમામ ખાદ્યપદાર્થોને તમારા આહારમાં નિયમિતપણે સામેલ કરશો તો શરીરને જરૂરી પોષક તત્વો મળશે. તમારા દૈનિક આહારમાં આ બિન-ડેરી ખોરાકનો સમાવેશ કરીને તમારા હાડકાંને મજબૂત રાખો.